Danh mục tin tức

Rác thải y tế là gì?

Rác thải y tế là gì?

Kinh tế, xã hội phát triển luôn kéo theo nhiều hệ lụy, vấn đề đi kèm. Trong đó, xử lý rác thải luôn là điều khiến cho rất nhiều quốc gia cảm thấy vô cùng đau đầu. Tại nước ta, xử lý rác thải y tế cũng được coi là vấn đề nan giải, khó khăn bởi lẽ rác thải từ lĩnh vực y tế luôn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì thế, việc xử lý cũng phức tạp hơn rất nhiều.

Rác thải y tế là gì?

Mọi lĩnh vực, hoạt động kinh tế, xã hội đều có thể tạo ra rác thải. Đương nhiên, trong các hoạt động y tế thì điều này cũng hoàn toàn bình thường. Vậy rác thải y tế là gì? Rác thải y tế là nguồn rác từ những hoạt động trong lĩnh vực y tế tại các bệnh viện, cơ sở – trung tâm y tế, phòng thí nghiệm, vặn phòng bác sĩ… Nhìn chung, đó là nguồn rác thải có khả năng cao nhiễm các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm, có thể gây bệnh cho con người và làm ô nhiễm môi trường.

Rác y tế

Chính vì lý do trên, xử lý rác thải y tế cũng cần được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả nhất để không gây ra những hệ lụy cho môi trường, sức khỏe con người. Theo đạo luật đặt ra trong năm 1988, tất cả các chất thải phát sinh từ mọi quá trình nghiên cứu, xét nghiệm, tiêm chủng hay điều trị bệnh lý cho con người, động vật, đều được coi là rác thải y tế. Một số loại rác thải y tế điển hình nhất đó là găng tay, kim tiêm, dao phẫu thuật, dao mổ,…

Các loại rác thải y tế

Hiện nay nguồn rác thải y tế thải ra môi trường mỗi năm là rất lớn, do đó nhu cầu xử lý cũng đã tăng cao. Để làm tốt vấn đề này, việc phân loại rác thải để tìm ra phương pháp làm sạch hợp lý, hiệu quả nhất gần như là điều bắt buộc. Tại nước ta, rác thải y tế được phân loại như sau:

  • Chất thải truyền nhiễm: đây được coi là một trong những loại chất thải nguy hiểm nhất, cần được xử lý một cách tối ưu trước khi đưa về môi trường phân hủy. Nếu không, chúng có thể phát tán mầm bệnh cho con người một cách dễ dàng và để lại nhiều hệ lụy cho xã hội.
  • Chất thải bệnh lý: loại chất thải này thường là các bộ phận của người bệnh bị hỏng, mô cơ thể, mẫu máu, nước tiểu…
  • Chất thải sắc nhọn: Một số loại chất thải sắc nhọn điển hình nhất mà mọi người đều biết trong lĩnh vực y tế có thể kể đến như dao mổ, kim tiêm… Loại chất thải này cũng cần được khử trùng thật kỹ càng để không mang mầm bệnh ra môi trường sống.
  • Chất thải độc hại: là loại chất thải có khả năng gây tổn thương, ảnh hưởng mạnh mẽ đến môi trường và đặc biệt là sức khỏe của con người. Chúng có khả năng gây ung thư, đột biến, ảnh hưởng đến thai nhi…

Bên cạnh đó, còn một số loại rác thải y tế tổng hợp khác chẳng hạn như rác thải dược phẩm, rác thải phóng xạ… Tuy nhiên, loại này có khối lượng không lớn.

Khối lượng rác thải y tế

Thực trạng của rác thải y tế hiện nay ở nước ta

Y tế là một ngành bắt buộc phải có tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Do vậy, việc xử lý rác thải từ lĩnh vực này là điều đương nhiên mà mỗi chính phủ, người dân các nước phải làm tốt. Hiện nay, tình hình rác thải y tế tại các nước trên thế giới cũng như Việt Nam có thể khái quát như sau:

Tại Mỹ, các bệnh viện lớn nhỏ của họ tạo ra một khối lượng rác thải y tế lên tới gần 6 triệu tấn mỗi năm. Tính trung bình, một giường bệnh sẽ thải ra khoảng 70kg rác thải.

Trong số đó, phần lớn được coi là rác thải tổng hợp, không chứa mầm bệnh gây nguy hại nặng nề cho môi trường nhưng vẫn cần được xử lý tốt. ngoài ra, tới 15 phần trăm rác thải đặc biệt cần chú ý bởi chúng có nhiễm trùng, có thể lây nhiễm hoặc phóng xạ…

Tại Việt Nam, khối lượng rác thải y tế có thể sẽ ít hơn rất nhiều, thế nhưng dù sao vấn đề xử lý rác thải y tế cũng cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa. Các phương pháp cần được cải tiến, đầu tư nhiều hơn để đảm bảo sự an toàn cho chính con người chúng ta.

Xem thêm các phương pháp xử lý rác thải y tế tại ĐÂY

Xem các mẫu lò đốt rác thải y tế tại ĐÂY.

Nguồn: Internet.

TAGS :

các phân loại rác, lò đốt rác, lò đốt rác không khói, lò đốt rác thải sinh hoạt, lò đốt rác thải y tế, lò đốt rác y tế, rác thải nhựa, rác thải y tế là gì, rác trường học, rác y tế, xử lý rác, xử lý rác thải

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon icon