Danh mục tin tức

Phân Loại và Ứng dụng động cơ AC Servo

Phân loại và Ứng dụng động cơ AC Servo

Đặc điểm kỹ thuật khác của động cơ AC servo

Mỗi loại động cơ ac servo đều được nhà sản xuất cung cấp tài liệu hướng dẫn sử dụng cũng như thông số kỹ thuật. Khi chọn động cơ servo các bạn nên quan tâm tới một số thông số như sau:

  • Motor có thắng cơ hay không? motor có thắng thường sử dụng trong một số trường hợp trục Z của máy CNC để tránh tình trạng khi máy đang chạy lỡ có bị mất điện thì trục chính không bị rớt xuống phôi. Nếu không rơi vào trường hợp này thì bạn không nên chọn thắng vì bản thân motor đã có tích hợp thắng điện không cần phải chọn thêm thắng cơ sẽ làm giá thành motor tăng thêm từ 20-40%.
  • Cốt motor là loại trơn hay có rãnh then? rãnh then dùng để gắn thêm chốt để có thể siết chặt vào khớp nối hay hộp số. Đối với một số loại công suất nhỏ thì thường chỉ cần cốt trơn là được.
  • Tiêu chuẩn chống dầu của motor là bao nhiêu? đối với một số ứng dụng motor sẽ hoạt động trong môi trường có dầu nhớt công nghiệp nên các bạn phải chọn loại motor có thêm tiêu chuẩn bảo vệ này để tăng độ bền cho motor.
  • Ngoài ra thì các bạn cũng phải quan tâm tới kích thước cốt và mặt bích của động cơ để thuận tiện cho việc tính toán gá lắp về cơ khí.

Đặc điểm về kỹ thuật của driver servo mà bạn cần phải biết

Khi chọn mua động cơ ac servo thì các bạn bắt buộc phải nắm một số thông tin kỹ thuật liên quan tới sản phẩm như sau:

  • Loại driver mà bạn đang cần là sử dụng điều khiển bằng xung hay mạng. Đối với loại nhận xung thì các bạn phải tìm hiểu về chân nhận xung là dạng opto hay linedriver( loại linedrive sẽ nhận xung thì plc được). Còn đối với loại chạy mạng thì các bạn cần phải xác định driver chạy loại mạng gì ? một số loại mạng truyền thông thường dùng cho driver servo bao gồm: Modbus, Mechatrolink, CClink, Ethercat, Can-open.
  • Tiếp theo các bạn cần tìm hiểu loại driver này có tích hợp màn hình để cài đặt hay không ? nếu loại driver này không tích hợp màn hình cài đặt thì các bạn phải tìm cáp kết nối để kết nối với máy tính và sử dụng phần mềm để cài đặt parameter.
  • Các bạn cũng nên xem kỹ trước khi sử dụng bao gồm: điện áp nguồn cấp cho driver là bao nhiêu, thường là 24V DC, 90VDC, 110VAC, 220VAC và 380VAC.

Ứng dụng của động cơ AC servo

Ứng dụng của động cơ AC servo hiện nay trong rất nhiều lĩnh vực và máy móc. Đối với một số loại máy công cụ như CNC chấn đột dập để di chuyển theo trục X, Y, Z thì thường được sử dụng servo để có thể di chuyển các trục này một cách chính xác. Một số dây chuyền chiết rót, đóng gói cần chạy và dừng đúng vị trí cũng yêu cầu bắt buộc phải sử dụng động cơ ac servo.

Đối với một số loại máy cắt bao bì thì motor servo cũng dùng cho trục dao cắt để giúp cho máy có thể cắt theo những vị trí đã được lập trình sẵn trên plc. Ngoài ứng dụng động cơ ac servo cho việc chạy vị trí thì chúng còn được dùng cho một số ứng dụng liên quan đến điều khiển torque để giúp việc thu xả cuộn có tỷ lệ chính xác cao hơn.

Khi sử dụng động cơ ac servo cho một số ứng dụng thì chúng ta nên sử dụng thêm hộp số giảm tốc để tăng lực momen. Khi tính toán hộp số servo ta cần chọn chính xác về tỷ lệ để đảm bảo tốc độ đầu ra của hộp số đủ dùng cho ứng dụng. Khi chọn động cơ và hộp số các bạn nên dựa vào những thiết kế cũ có sẵn hoặc bắt buộc phải dùng công cụ cơ khí tính toán thì mới cho ra được thông số chính xác.

Trong một số máy móc cơ khí phức tạp sử dụng nhiều trục servo từ 5 trở lên thì người ta thường sử dụng loại động cơ ac servo có driver nhận tiến hiệu điều khiển từ mạng truyền thông để chúng có thể phối hợp nhiều trục với nhau thực hiệu những quá trình điều khiển cơ khí phức tạp. Ví dụ tiêu biểu cho ứng ứng này đó chính là những cánh tay robot tốc độ cao hay những loại dây chuyền liên động tốc độ cao.

Một trong những đặc điểm quan trọng nữa của động cơ ac servo đó chính là có kích thước khả nhỏ gọn so với động cơ điện 3 pha bình thường nên trong một số loại máy yêu cầu kích thước nhỏ gọn và nhẹ thì người ta cũng sử dụng động cơ ac servo tương đối nhiều.

Một số loại động cơ ac servo phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay thì chỉ có khoảng vài hãng servo là được sử dụng nhiều do có chất lượng cũng như độ bền khá cao, mời các bạn tham khảo thêm sau đây.

  • Đầu tiên là phải kể đến servo của Yaskawa, hãng này đã có rất nhiều dòng servo khác nhau từ đời cũ signma i,ii bao gồm sgda sgdb sgdm sgdh sgds cho đến đời hiện nay là sigma 5,7 là dòng sgdv, sgd7s. Về chất lượng và độ bền thì hàng yaskawa rất tốt và đi kèm với đó là giá thành khá cao. Servo Yaskawa có đặc điểm là driver thường sẽ hư hỏng nhanh hơn motor nên nhu cầu mua driver yaskawa thay thế là tương đối nhiều.
  • Tiếp theo là servo của Panasonic cũng được sử dụng tương đối nhiều trong máy móc, sản phẩm có xuất sứ china nên có giá thành tương đối cạnh tranh. Nhược điểm duy nhất của motor servo pana đó chính là thường hay bị hỏng encoder của động cơ.
  • Ngoài ra thì hai thương hiệu Mitsubishi và Delta cũng được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp nhờ một số ưu thế nổi trội trong một số ngành đặc thù.

------------------------------------------------------------------------------

Công ty TNHH Cơ - Điện M&P chuyên thi công, xây lắp:

✔️ Tủ điện, hệ thống điện công nghiệp, Scada

✔️ Thi công lắp đặt tủ động lực, tủ điều khiển.

✔️ Lắp đặt Động Cơ & Biến Tần

✔️ Thi công lắp đặt Lò đốt rác thải

✔️ Thi công điện dân dụng

✔️ Nghiên cứu, thi công chế tạo, nâng cấp máy công - nông nghiệp theo yêu cầu.

✔️ Tư vấn thiết kế, thi công, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, máy công - nông nghiệp

✔️ Thi công, xây dựng nhà xưởng, nhà kho, nhà tiền chế, chuồng trại chăn nuôi.

👉 Website: codienmp.com

👉 Fanpage: https://www.facebook.com/codienmp

👉 Hotline(zalo): 0327.114.521 - 0939.767.778

👉 Email: ctycodienmp@gmail.com

TAGS :

lắp biến tần, phân loại động cơ, phân loại động cơ điện, rác thải ở trà vinh, servo, trạm cấp nước sạch, tủ điện công nghiệp, Tủ điều khiển, tủ điều tiết áp suất nước, điện công nghiệp, điện công nghiệp trà vinh, điiện trà vinh, động cơ AC servo, động cơ servo, động cơ điện

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon icon