Danh mục tin tức

Ninh Bình lắp đặt lò đốt rác thải sinh hoạt

Ninh Bình lắp đặt lò đốt rác thải sinh hoạt nông thôn

Lò đốt thải sinh hoạt công nghệ cao (CNC) 330 là đề tài khoa học do Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình nghiên cứu, thực hiện lắp đặt, bàn giao cho UBND xã Gia Hưng (huyện Gia Viễn) quản lý, vận hành. Đặc biệt, lò đốt rác này có thể xử lý được trên 300kg rác thải/giờ và khí thải tạo ra từ lò này là khí sạch.

Từ tháng 10/2019, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã lắp đặt, bàn giao hệ thống lò đốt CNC 330 cho UBND xã Gia Hưng quản lý, cùng cơ sở vật chất như sân bãi, mái che và các công trình phụ trợ. Qua quá trình vận hành cho thấy, công suất tối đa của lò đốt đạt 330kg/giờ, đáp ứng đủ nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt của xã Gia Hưng. 

Bên cạnh đó, ưu điểm của lò đốt rác CNC 330 là có hệ thống xử lý khí thải bằng hệ thống lọc khói, bụi với than hoạt tính và bể lọc. Do đó, khí thải ra từ lò đốt là khí sạch, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 61-MT:2016/BTNMT về lò đốt rác chất thải rắn sinh hoạt.

Lò đốt rác thải sinh hoạt CNC 330 giúp cải thiện dần môi trường nông thôn ở xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Ảnh: Hải Đăng

 

Hiện xã Gia Hưng có gần 2.000 hộ và khoảng trên 7.000 nhân khẩu, hiện trên địa bàn xã có một đội thu gom rác thải để đảm bảo vệ sinh môi trường, có khu tập kết rác thải thuộc khu vực Bũng, nhưng vì lượng rác thải lớn nên sức chứa bãi rác thải không đảm bảo. 

Khi mùa mưa bão, rác thải trong khu tập kết trôi ra diện tích cấy lúa và khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Do không có cơ sở xử lý rác, một phần rác thải ở khu tập kết được vận chuyển về thành phố Tam Điệp để xử lý.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đinh Khắc Thủy - Chủ tịch UBND xã Gia Hưng cho rằng: Quá trình vận chuyển rác về thành phố Tam Điệp mất rất nhiều kinh phí (mỗi năm ước tính 300 triệu đồng), xã không đủ kinh phí để vận chuyển, mặt khác khu xử lý rác Tam Điệp không đủ công suất xử lý rác của các địa phương trong tỉnh.

Theo ông Thủy, lò đốt rác mới lắp đặt ở xã sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề về rác thải. Địa điểm xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt rác CNC 330 đặt tại khu vực Bũng (xã Gia Hưng), bên cạnh khu tập kết rác lộ thiên hiện tại của xã với tổng diện tích trên 10.000m2. Khoảng cách đến khu dân cư gần nhất 2km, đường đi lại thuận tiện, đảm bảo cho việc vận chuyển rác thải, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân khu vực xung quanh.

Lò đốt rác thải sinh hoạt không sử dụng nhiên liệu

Chủ nhiệm đề tài, ông Hoàng Ngọc Chinh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình cho hay: Thời gian qua, ở một số xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã tập trung xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt phần nào giải quyết được vấn đề xử lý rác thải tại đây. Tuy nhiên, những lò đốt này về cơ bản chưa đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.

Vì một số lò đốt này chỉ có vùng đốt sơ cấp, không có vùng đốt thứ cấp nên nhiệt độ thấp hơn so với quy chuẩn. "Nắm bắt được hạn chế này, chúng tôi (nhóm thực hiện đề tài) đã chọn chuyển giao là lò đốt rác thải sinh hoạt CNC 330 của Công ty CP Tập đoàn công nghệ T-Tech Việt Nam sản xuất có nhiều ưu điểm về đặc tính kỹ thuật của lò đốt rác thải sinh hoạt. Lò đốt rác không cần dùng nhiên liệu hỗ trợ (không dầu, không điện, không khí gas)"- ông Chinh nói.

Theo ông Chinh, công nghệ lò dạng này tích hợp nhiều nguyên lý khoa học: Cách nhiệt, giữ nhiệt và bức xạ nhiệt tối ưu để tăng nhiệt độ cho lò đốt, đồng thời lưu chuyển dòng khí nóng đối lưu thông minh giúp tận dụng được nhiệt thừa, bổ sung cho khả năng đốt rác, giúp cho lò đốt đạt nhiệt độ cao (đạt 950 độ C) mà không cần nhiên liệu phụ trợ, tăng hiệu quả đầu tư và giúp cho lò hoạt động hiệu quả và có độ bền cao.

"Hơn nữa, lò đốt rác CNC 330 thỏa mãn 4 yếu tố cần thiết cho sự đốt cháy hoàn toàn. Việc cấp ôxy cho quá trình đốt được thực hiện thông qua các lỗ cấp gió từ phía 2 bên sườn dưới lò lên buồng đốt sơ cấp, đảm bảo cung cấp ổn định lượng ôxy cần thiết và cường độ xáo trộn rác để đốt cháy hoàn toàn các khí thải trong thành phần khí nhiệt phân, chủ yếu là HCl, CO và H2 thành CO2 và H2O.

Dự kiến, cứ 2 ngày đội thu gom rác của Gia Hưng sẽ thu 1 lần với lượng rác khoảng 3 - 5 tấn, bình quân mỗi tháng đạt từ 70 đến 90 tấn rác các loại trên địa bàn.

"Với lượng vốn đầu tư ban đầu vừa phải, phát huy tác dụng ngay sau khi đầu tư, nên nhu cầu sử dụng lò đốt rác thải sinh hoạt CNC 330 là rất lớn vì phù hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh và trên cả nước hiện nay"- ông Chinh khẳng định.

Theo báo Dân Việt

TAGS :

cấu tạo lò đốt rác thải sinh hoạt, lo dot rac thai sinh hoat, lò đốt rác, lò đốt rác gia đình, lò đốt rác không khói, lò đốt rác mini, lò đốt rác thải sinh hoạt, đốt rác sinh hoạt, đốt rác trường học

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon icon