Danh mục tin tức

GIÁ TRỊ NHIỆT LƯỢNG CỦA CHẤT THẢI: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Nhiệt trị của chất thải là gì?

Định nghĩa chính thức quá trình đốt cháy một trọng lượng cụ thể - của một vật phẩm, nhiệt trị là lượng nhiệt được tạo ra trong quá trình đó.

Điều quan trọng cần hiểu là vật phẩm nào có nhiệt trị cao nhất, dễ cháy nhất và vật phẩm nào có thể được đưa vào lò đốt để tạo ra nhiều năng lượng nhất. Tạo sự cân bằng hoàn hảo giữa ba yếu tố này sẽ giúp xác định yếu tố nào hiệu quả nhất khi nói đến nhiệt trị.

Thông thường, sản phẩm có nhiệt trị càng cao thì càng dễ cháy - nhưng không phải tất cả đều an toàn khi cháy và không phải sản phẩm nào cũng tạo ra năng lượng cao.

Ví dụ, đất có nhiệt trị rất thấp. Chỉ khoảng một phần tư kg đất là dễ cháy và do đó rất ít đất sẽ cháy để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, đốt nó có tác động môi trường tương đối thấp so với một sản phẩm như lốp xe cao su, có nhiệt trị cao nhưng không an toàn khi đốt do các hợp chất cao su của nó.

Nói chung, chất dẻo có xu hướng mang lại hiệu quả cao nhất khi nói đến nhiệt trị và chuyển hóa chất thải thành năng lượng. Đồ nhựa có nhiệt trị cao và khi cháy sẽ rất nóng, rất nhanh. Do đó, các trung tâm xử lý rác thải gia đình - được giao nhiệm vụ sử dụng phương pháp đốt để tạo ra năng lượng - hoan nghênh công chúng bỏ rác thải nhựa của họ; nếu chúng chỉ đơn giản là đốt cháy chất hữu cơ, chúng sẽ không tạo ra lượng nhiệt cần thiết và các hoạt động của chúng sẽ không được coi là khoản đầu tư xứng đáng bằng tiền công.

Tính nhiệt trị của chất thải

Các giá trị nhiệt lượng thường được xác định trong các phòng thí nghiệm thương mại, sử dụng kỹ thuật đo nhiệt lượng - hoặc nhiệt lượng kế - để đốt các mẫu có kích thước gam của các vật liệu khác nhau.

Khi tính toán nhiệt trị của hỗn hợp chất thải để đưa ra dự đoán về lượng năng lượng có thể tạo ra, bạn phải xem xét thành phần của chất thải được đốt.

Nếu một bộ sưu tập chất thải bao gồm một tỷ lệ phần trăm chất thải nguy hại, chất thải y tế và chất thải nhựa, thì mỗi loại trong số đó sẽ cung cấp một giá trị nhiệt lượng khác nhau riêng lẻ và một giá trị nhiệt lượng chung dựa trên số lượng mỗi loại có trong hỗn hợp chất thải.

Mặc dù có sẵn các lò đốt được thiết kế để đốt chỉ một trong những loại vật liệu này, nhưng hầu hết các lò đốt quy mô lớn hiện nay - chẳng hạn như những lò đốt được sử dụng để quản lý rác thải sinh hoạt cộng đồng - được thiết kế để quản lý nhiều loại vật liệu cùng một lúc, nhằm tối ưu hóa số lượng năng lượng được tạo ra từ chất thải.

Những gì an toàn để đốt?

Khi sử dụng phương pháp đốt để chuyển chất thải thành năng lượng, một số vật phẩm sẽ hoạt động tốt hơn những vật phẩm khác dựa trên nhiệt trị của chúng, nó sẽ khác nhau về kích thước và độ ẩm, dưới đây bạn sẽ tìm thấy chất thải phù hợp để đốt.

Chúng có thể bao gồm:

  • Xác động vật
  • Chất thải nguy hại
  • Vật liệu kim loại
  • Chất thải y tế
  • Động vật theo sản phẩm

Có một số lượng lớn các loại chất thải hoàn toàn an toàn để đốt nhưng cũng có những loại chất thải không thích hợp để đốt do thành phần vật liệu của chúng. 

 

Mọi người có nên tái chế chất thải có nhiệt trị cao không?

Không - nếu một vật phẩm có giá trị nhiệt lượng cao, sẽ rất hữu ích khi đốt nó để tạo ra lượng năng lượng cao nhất có thể.

Một vật phẩm có nhiệt trị thấp - trong đa số trường hợp - vẫn được đốt an toàn nhưng để chuyển đủ chất thải thành năng lượng, cần một lượng lớn vật phẩm để đốt, do đó, quá trình này trở nên phản tác dụng.

Để đạt được kết quả tốt nhất có thể, cần có cơ chế kiểm soát ô nhiễm với lò đốt đốt bất cứ thứ gì không có trong danh sách miễn trừ D6. Có điều này đúng chỗ sẽ giải phóng tối đa năng lượng tiềm ẩn từ chất thải trong máy, tạo ra không khí sạch để tái sử dụng sau lần đốt thứ cấp.

TAGS :

cấu tạo lò đốt rác thải sinh hoạt, lo dot rac thai sinh hoat, lò đốt, lò đốt rác, lò đốt rác công nghiệp, lò đốt rác gia đình, lò đốt rác không khói, lò đốt rác mini, lò đốt rác nhỏ, lò đốt rác thải sinh hoạt, lò đốt rác thải y tế, lò đốt rác y tế, rác thải nhựa, xử lý rác, đốt rác sinh hoạt, đốt rác trường học

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon icon